Giới thiệu

Các hệ thống máy chủ và dịch vụ là một phần rất quan trọng để đảm bảo cho hoạt động của các doanh nghiệp luôn được chạy thông suốt. Nhìn chung, việc bị 'chết' hệ thống đột ngột có thể xuất phát từ bất kì nguyên nhân nào trong số những nguyên nhân được liệt kê sau đây: chết phần cứng, lỗi người dùng, lỗi phần mềm, do Hacker hoặc do thiên tai (hỏa hoạn, cháy, nổ, bão, lụt, ...).

Những hư hỏng phần cứng phổ biến đối với một File Server (Máy chủ lưu trữ dữ liệu) là Hư hỏng ổ đĩa cứng và Hư hỏng các thành phần của máy chủ:

  • Hư hỏng ổ đĩa cứng (Hard Disk Failure)

Việc hư hỏng ổ đĩa cứng xảy ra khi một ổ đĩa cứng vật lý bị trục trặc và các dữ liệu, thông tin được lưu trữ trên đó không thể truy cập được. Nguyên nhân hư hỏng ổ cứng có thể xảy ra trong quá trình hoạt động thông thường, hay do các yếu tố bên ngoài như hỏa hoạn, bị thấm nước hoặc tiếp xúc với sóng điện từ quá cao, hay bị va đập mạnh, hoặc bị ảnh hưởng bởi dung môi từ môi trường xung quanh.

Công nghệ RAID ra đời vừa giúp tăng dung lượng lưu trữ vừa đảm bảo độ tin cậy, an toàn cho dữ liệu lưu trữ thông qua cơ chế dự phòng của ổ đĩa, giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu bởi việc hỏng hóc ổ cứng. Tuy nhiên, việc cấu hình RAID có thể còn khá phức tạp và hạn chế trong việc sử dụng các hệ thống ổ đĩa có dung lượng phải bằng nhau do cơ chế của một số loại RAID truyền thống. Công nghệ RAID độc quyền SHR của Synology là một hệ thống quản lý RAID tự động sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai không gian lưu trữ mà không cần bận tâm đến những điểm hạn chế của công nghệ RAID truyền thống. SHR được thiết kế cho những người sử dụng không cần thực sự hiểu các máy chủ NAS của họ hỗ trợ những chuẩn RAID nào, tuy nhiên họ có nhu cầu tạo ra một không gian lưu trữ phải đạt được 02 tiêu chỉ: sử dụng tối đa dung lượng ổ cứng gắn vào và hệ thống phải hỗ trợ chức năng bảo vệ dữ liệu và cho phép mở rộng dễ dàng. Công nghệ RAID và SHR đã được tích hợp vào tất cả các sản phẩm máy chủ NAS Synology có từ 02 ổ đĩa trở lên.

  • Hư hỏng thành phần máy chủ

Việc hư hỏng thành phần máy chủ (hư hỏng các phần cứng của máy chủ) sẽ gây nên các sự cố máy chủ và làm gián đoạn dịch vụ đang chạy trên máy chủ. Vấn đề hư hỏng này chỉ có thể được giải quyết bằng cách sửa chữa phần hư hỏng hoặc thay thế hoàn toàn.

Một giải pháp cho việc hỏng hóc thành phần máy chủ là thiết kế máy chủ với một hoặc nhiều hơn một bộ nguồn dự phòng lắp trên một máy chủ. Mỗi bộ nguồn có khả năng cung cấp điện năng cho toàn bộ hệ thống hoạt động. Và khi một trong các bộ nguồn bị hỏng, gần như ngay lập tức bộ nguồn dự phòng sẽ được kích hoạt để tiếp tục cung cấp điện năng cho hệ thống hoạt động mà không bị gián đoạn bởi thời gian shutdown hệ thống. Sau đó, bạn thậm chí có thể thay thế 'nóng' bộ nguồn bị hỏng mà không phải shutdown máy chủ. Công nghệ này hiện được tích hợp trên các sản phẩm: RS812RP+, RS3412RPxs, RS3413xs+, RS10613xs+

Tuy nhiên, thảm họa vẫn còn có thể xảy ra cho dữ liệu của bạn ngay cả khi bạn đã áp dụng RAID và sử dụng máy chủ có nhiều hơn 1 bộ nguồn dự phòng. Ví dụ nhé: Bạn dùng công nghệ RAID 5 nhưng số ổ đĩa cứng bị hỏng đồng thời vượt quá sự cho phép của loại RAID này (cho phép hư 1 ổ đĩa); hoặc đối với phần cứng, máy chủ của bạn có thể bị hư mainboard, chết RAM, ... những thành phần này không thể chạy song song để dự phòng như việc dự phòng bộ nguồn được. Và ngoài ra, như đã đề cập ở phần trên, các sự cố gây nên thảm họa bất ngờ cho dữ liệu có thể xuất phát từ: lỗi người dùng, lỗi phần mềm, Hacker, hoặc các yếu tố do thiên tai hay do môi trường tác động.

Bài viết này cung cấp cho các chuyên gia CNTT và các quản trị hệ thống dữ liệu một giải pháp phục hồi thảm họa mất dữ liệu bằng cách dùng công nghệ NAS Synology:

  • Giải pháp phục hồi thảm họa mất dữ liệu bằng cách chạy 02 máy chủ NAS song song

Giải pháp này đòi hỏi doanh nghiệp phải có 02 máy chủ NAS Synology, một chính và một dự phòng. Dữ liệu và tất cả cấu hình từ máy chủ chính sẽ liên tục được đồng bộ đến máy chủ dự phòng. Dịch vụ máy chủ lưu trữ dữ liệu sẽ ngay lập tức được chuyển sang máy chủ dự phòng nếu máy chủ chính gặp vấn đề. Bằng cáp áp dụng giải pháp 02 máy chủ chạy song song này, dữ liệu bị mất có thể được phục hồi trong vài phút, và chỉ sau

Giải pháp 02 máy chủ chạy song song lý tưởng cho các mô hình doanh nghiệp có từ >100 user, có lượng truy cập dữ liệu giữa máy chủ và máy con diễn ra liên tục và thường xuyên. Việc mất mát dữ liệu có thể được ngăn ngừa trong hầu hết các trường hợp, và chỉ có thể xảy ra khi thay đổi dữ liệu (chẳng hạn như chỉnh sửa nội dung tập tin) hoặc quá trình truyền file trên máy chủ chưa được saved hoặc hoàn tất trước thời gian xảy ra thảm họa. Khi so sánh với các giải pháp có giá khá cao trên thị trường, giải pháp này có chi phí rất hợp lý và hoàn toàn có thể đạt được cùng một mục tiêu là thời gian phục hồi dữ liệu ngắn nhất - điểm rất quan trọng đối với các doanh nghiệp có đông nhân viên và tần suất truy cập dữ liệu liên tục.

Giải pháp phục hồi thảm họa mất dữ liệu bằng cách chạy 02 máy chủ NAS song song

Mô hình 02 máy chủ NAS Synology chạy song song

      • Giải pháp phục hồi thảm họa mất dữ liệu với chỉ một máy chủ NAS Synology

Giải pháp phục hồi dữ liệu chỉ sử dụng một máy chủ NAS Synology được thực hiện bằng cách sao lưu dữ liệu ra ổ đĩa cứng USB hoặc eSATA gắn ngoài. Khi thảm họa xảy ra, bạn dễ dàng khổi phục lại dữ liệu sang một máy chủ NAS khác và tiếp tục chạy các dịch vụ lưu trữ tập tin như trên máy chủ NAS cũ bị hỏng. Giải pháp này đòi hỏi chi phí không cao như giải pháp 02 máy chủ NAS chạy song song. Tuy nhiên, thời gian phục hồi dữ liệu cũng sẽ lâu hơn.

Giải pháp sử dụng một máy chủ NAS này phù hợp với mô hình làm việc có số lượng user

Giải pháp phục hồi thảm họa mất dữ liệu với chỉ một máy chủ NAS Synology

Mô hình phục hồi dữ liệu khi chỉ chạy 01 máy chủ NAS duy nhất

Còn tiếp...

Phần 02: Chi tiết cách triển khai mô hình phục hồi thảm họa mất dữ liệu với 02 máy chủ NAS Synology chạy song song.

Phần 03: Chi tiết cách triển khai mô hình phục hồi thảm họa mất dữ liệu với chỉ 01 máy chủ NAS Synology.