Trong tất cả các quy trình thiết kế, chúng ta đều biết, để có được bộ hồ sơ thiết kế cuối cùng, đội ngũ thiết kế phải miệt mài sáng tạo và kiểm tra bản vẽ nhiều lần. Trong giai đoạn này chúng ta sẽ phải in bản vẽ rất nhiều. Và đây là giai đoạn sử dụng các máy in laser khổ lớn.

giai-phap-so-hoa-ban-ve-thiet-ke-voi-may-quet-kho-lon-colortrac

Sau khi có được một bộ hồ sơ thiết kế cuối cùng được duyệt, chúng ta sẽ copy ra làm nhiều bộ để gửi tới các bộ phận liên quan (Đây là giai đoạn sử dụng chức năng copy bản vẽ). 

Bộ hồ sơ bản vẽ gốc sẽ được lưu trữ lại theo quy định chung về thời gian lưu trữ bản vẽ, đông thời để dự phòng sẽ cần đến trong tương lai. Vấn đề đặt ra ở đây là chúng ta lưu trữ hồ sơ bản vẽ như thế nào cho an toàn & hiệu quả. Đây là một câu hỏi lớn dành cho các doanh nghiệp thiết kế. 

Thực tế hiện nay ở phần lớn các doanh nghiệp thiết kế, các bản vẽ được lưu trữ vào trong một thư viện (hay một kho lưu trữ tài liệu), cách lưu trữ như vậy gây phát sinh ra một số vấn đề như sau:

    • Qua thời gian số lượng bản vẽ ngày càng tăng thêm mà diện tích của kho thì có hạn
    • Gặp phải nhiều khó khăn khi muốn tìm lại bản vẽ 
    • Các bản vẽ sẽ bị hủy hoại ít nhiều sau nhiều năm lưu trữ do khí hậu, khi chúng ta cần đến thì bản vẽ đã không còn đảm bảo chất lượng và sẽ không có cách nào khôi phục lại được
    • Tốn nhiều nhân lực và chi phí quản lý kho

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, chúng tôi xin giới thiệu một giải pháp hiệu quả hơn để số hoá và lưu trữ các bản vẽ trong thiết kế bằng các thiết bị là các máy scan màu khổ lớn của hãng Colortrac - Vương Quốc Anh. Giải pháp này sẽ giúp bạn scan tất cả các bản vẽ thiết kế thành file kỹ thuật số, và được đặt tên, lưu trữ dưới định dạng như PDF, TIFF, JPEG, ... Từ đây bạn có thể lưu trữ trong các hệ thống lưu trữ dữ liệu an toàn trên server hoặc lưu thêm thành nhiều bản ra CD, DVD, Bluray hoặc các thiết bị ổ cứng gắn ngoài và mang cất giữ ở một nơi khác an toàn.

Một số ưu điểm khi sử dụng giải pháp này:

    • Không có giới hạn về dung lượng lưu trữ; tiết kiệm không gian lưu trữ hiện tại.
    • Quản lý file một cách khoa học, dễ dàng tìm khi cần
    • Bảo vệ khỏi sự hủy hoại của môi trường, khi nào cần, chúng ta hoàn toàn có thể in ra thông qua một máy in khổ lớn để trở thành bản vẽ thông thường có chất lượng tốt
    • Không tốn nhiều nhân lực và chi phí quản lý
    • Bản vẽ sau khi scan chất lượng đẹp hơn bản gốc, đảm bảo độ sắc nét tuyệt đối và cố định màu sắc như nguyên bản

Quy trình scan bản vẽ thiết kế

Việc scan các bản vẽ thiết kế với máy scan màu khổ lớn của Colortrac gồm 03 bước cơ bản: Lựa chọn tài liệu, Scan các bản vẽ thiết kế, Và lưu trữ/Chia sẻ các tập tin điện tử.

1-Lựa chọn tài liệu

Bạn cần phải đưa ra quyết định những tài liệu nào cần phải scan. Và những tài liệu này nằm trong kho hay ở đâu. Và nếu tài liệu này hiện đã được lưu trữ lâu ngày, thì bạn sẽ cần thời gian cho khâu chuẩn bị tài liệu trước khi scan.

2-Scan bản vẽ thiết kế

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc scan tài liệu, thì việc scan các bản vẽ thiết kế khổ lớn sẽ không gây khó khăn cho bạn. Công việc rất quan trọng trước khi sca là phải chuẩn bị, sắp xếp tài liệu. Bạn cần phải duỗi tài liệu thẳng ra nếu nó bị cuộn tròn, phân nhóm các tài liệu chuẩn bị scan theo loại giấy hoặc sắp xếp chúng theo chất lượng tốt-xấu của tài liệu. Đối với những loại tài liệu có chất lượng xấu, tài liệu cũ thì công việc scan của bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Việc lựa chọn định dạng xuất của file sau khi scan cũng tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần OCR thì nên lưu ở dạng TIFF. Định dạng PDF được sử dụng phổ biến nhất bởi định dạng này có thể lưu dạng file đa trang. Nếu bạn muốn lưu trữ file tài liệu màu để chỉnh sửa sau đó, thì nên dùng định dạng JPEG.

3-Lưu trữ và chia sẻ file với phần mềm SmartWorks EZ

Phần mềm SmartWorks EZ của Colortrac giúp bạn dễ dàng lưu trữ và chia sẻ các tập tin điện tử sau khi scan. Phần mềm cho phép bạn kiểm soát, cấu hình máy scan khổ lớn bằng chuột, bàn phím hoặc trên màn hình cảm ứng. Bạn có thể lưu các bản vẽ thành file PDF, TIFF hay JPEG đễ dàng cho việc chia sẻ hoặc in ấn khi cần.

Tại sao nên đầu tư máy scan khổ lớn để số hoá bản vẽ thiết kế?

Khi một bản vẽ thiết kế bị hỏng, bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí để làm lại nó. Vì vậy, việc đầu tư một chiếc máy quét khổ lớn để số hoá và lưu trữ các tài liệu quan trọng là rất cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhanh chóng truy cập và tìm kiếm các tài liệu được lưu trên máy tính của bạn, mà không cần phải xem trên tài liệu giấy cồng kềnh.

Giải pháp số hoá với máy quét khổ lớn của Colortrac có chi phí hợp lý và chi phí vận hành thấp. 

Giải pháp số hoá của Colortrac cho chất lượng đáng tin cậy mà bạn hoàn toàn yên tâm. Việc chia sẻ tài liệu rất dễ dàng nhờ phần mềm SmartWorks EZ, các file bản vẽ PDF của bạn có thể đến với khách hàng chỉ trong vài phút.

Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để có thông tin đầy đủ hơn.