Nằm trong dòng máy in nhãn tốc độ cao QL-Series của Brother, QL-700 được Test Lab đánh giá cao nhờ khả năng in nhãn chất lượng tốt, tốc độ nhanh và phần mềm đi kèm nhiều tính năng hấp dẫn.

Máy có thiết kế nhỏ gọn với kích thước 221 x 152 x 127mm, nặng chỉ khoảng 1,1kg. Toàn bộ vỏ ngoài của máy bằng nhựa tông màu trắng đen kết hợp, riêng nắp máy bằng nhựa đen trong suốt, có thể dễ dàng theo dõi tình trạng giấy cuộn bên trong. Các nút điều khiển và đèn tín hiệu tập trung ở mặt trên phía trước, ngay dưới đó là khe giấy ra. Các thao tác tháo/lắp giấy cuộn vào máy có thể được thực hiện dễ dàng. Về giao tiếp, máy chỉ trang bị duy nhất một cổng USB để kết nối với máy tính.

Brother QL-700 sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp (direct thermal), hỗ trợ độ phân giải in 300 x 300 dpi và 300 x 600 dpi, tương ứng với 2 mức chất lượng in Standard và High Resolution. Công nghệ in nhiệt trực tiếp này tiện lợi hơn so với công nghệ in truyền nhiệt (thermal transfer) là không cần dùng mực, giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí cho mực nhưng ngược lại người dùng phải chọn loại giấy đặc biệt dành riêng.

Máy in nhãn này của Brother hỗ trợ loại giấy nhãn dán bế sẵn (die-cut) với nhiều kích cỡ khác nhau và loại giấy nhãn liên tục (continuous) với độ rộng tối đa lên đến 62mm. Máy cũng hỗ trợ in nhãn có độ dài lên đến 1m khi in bằng loại giấy liên tục. Phiên bản QL-700 mà Test Lab thử nghiệm đi kèm 2 cuộn giấy: 1 cuộn giấy nhãn Die-cut Standard Address Label (mã DK-1201) gồm 100 nhãn bế sẵn kích thước 29 x 90mm, và 1 cuộn giấy nhãn liên tục Continuous White Paper Tape (mã DK-2205) độ rộng 62mm và độ dài liên tục lên đến 8m.

Bên cạnh khả năng in nhãn, máy còn trang bị dao cắt tự động cho phép cắt nhãn ngay sau khi in xong. Theo Brother, dao cắt của QL-700 có thể cắt 300.000 nhãn bế và 150.000 nhãn liên tục.

Máy in Brother QL-700 có thiết kế nhỏ gọn với vỏ ngoài bằng nhựa tông màu trắng kết hợp đen.

Máy in Brother QL-700 đi kèm phần mềm P-Touch Editor 5.0 (có cả phiên bản cho hệ điều hành Windows lẫn Mac) để thiết kế và in ấn các loại nhãn khác nhau. Ngoài giao diện Express dành để tạo nhanh nhãn in đơn giản cho văn phòng như nhãn bìa hồ sơ, nhãn dán bì thư, nhãn dán đĩa DVD... phần mềm này còn có giao diện Professional để in các loại nhãn chuyên nghiệp hơn như nhãn mã vạch (hỗ trợ nhiều chuẩn mã vạch phong phú), nhãn giấy dán thùng, banner...

Khi ra lệnh in, phần mềm P-Touch cũng cho phép bạn chọn in và cắt từng nhãn đơn riêng biệt, hay có thể chọn in nhiều nhãn rồi mới cắt sau khi in xong nhãn cuối cùng. Tuy kích thước của máy in QL-700 không chiếm nhiều không gian bàn làm việc, nhưng trong quá trình sử dụng thực tế, Test Lab nhận thấy do khe giấy ra của máy không trang bị giá đỡ, cộng với lực đẩy khá mạnh sau khi nhãn được in ra và cắt, người dùng cần phải lưu ý bố trí khay phù hợp phía trước máy để đựng nhãn đã in ra, nhất là trong trường hợp chọn in và cắt từng nhãn.

Theo công bố của Brother, máy in QL-700 có thể in 93 nhãn DK-1201 (chỉ gồm văn bản đơn giản) trong vòng một phút ở độ phân giải 300 x 300 dpi, tạm tính khoảng 1,55 giây/nhãn.

Thử nghiệm bấm giờ đo tốc độ in thực tế tại Test Lab, QL-700 có thời gian in và cắt một nhãn đơn DK-1201 (chỉ có văn bản đơn giản, không có hình ảnh hay mã vạch) ở độ phân giải 300 x 300 dpi mất khoảng 2,75 giây, còn ở độ phân giải 300 x 600 dpi mất khoảng 5,24 giây.

Bên cạnh đó, Test Lab cũng thực hiện thử nghiệm in một loạt 10 nhãn DK-1201 (có cùng nội dung như trong thử nghiệm trên) và cắt sau khi in hết 10 nhãn, máy mất khoảng 8,5 giây để hoàn thành, tính ra trung bình khoảng 0,85 giây/nhãn đơn. Trong khi đó, thử nghiệm in và cắt từng nhãn đơn của loạt 10 nhãn DK-1201, máy mất đến 22,63 giây để hoàn thành, trung bình khoảng 2,26 giây cho cả tác vụ in và cắt một nhãn đơn. Như vậy, có thể kết luận thời gian in rồi cắt từng nhãn đơn chậm hơn nhiều so với khi in nhiều nhãn cùng lúc rồi cắt.

Phần mềm P-Touch Editor 5.0 để thiết kế và in ấn các loại nhãn khác nhau, giao diện đơn giản và dễ dùng.

Nhãn in thử tại Test Lab bằng máy in QL-700 ở hai độ phân giải trên có chữ mịn đều và rõ nét, tuy vậy nhãn in ở chế độ Standard nhạt hơn và có biên chữ chưa được sắc nét. Với công nghệ in nhiệt, nhãn in ra của máy in QL-700 có độ bền cao, mực không bị phai khi thấm nước hay bị cọ xát nhiều. Đây cũng là một tính năng quan trọng mà người dùng đề cao khi chọn mua các loại máy in nhiệt thay vì đầu tư các loại máy in laser hay in phun.

Phần mềm P-Touch cũng cho phép thiết kế nhãn in với nội dung được liên kết cơ sở dữ liệu có sẵn. Với tính năng này, bạn có thể in nhanh chóng một loạt nhãn có cùng định dạng nhưng nội dung khác nhau. Các định dạng cơ sở dữ liệu phần mềm này hỗ trợ gồm có CSV, TXT, MDB và XLS. Phần mềm P-Touch còn tích hợp chức năng in nhãn vào các ứng dụng văn phòng của Microsoft như Word, Excel và Outlook, cho phép in trực tiếp từ các ứng dụng này nhanh chóng chỉ với một nút nhấn.

Test Lab cũng đã thử nghiệm một tính năng thú vị của mẫu máy QL-700 này là tính năng Plug & Label. Với nút nhấn Editor Lite nằm trên bảng điều khiển của máy, Test Lab có thể kích hoạt phần mềm P-Touch Editor Lite tích hợp sẵn trong máy in và có thể tạo cũng như in các loại nhãn đơn giản một cách dễ dàng mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào vào máy tính. Tiếc là phần mềm P-Touch Editor Lite này hiện chỉ có phiên bản tương thích với hệ điều hành Windows, nên người dùng máy Mac chưa thể "tận hưởng" tính năng thú vị này của QL-700.

Nhìn chung, với mức giá 4.200.000 đồng khá hợp lý cùng với khả năng in nhãn tốc độ cao và chất lượng in tốt, máy in Brother QL-700 là một lựa chọn đáng xem xét để bạn đầu tư cho văn phòng.