Thiết kế nhỏ gọn, chất lượng quét tốt và có thể lấy nguồn từ cổng USB của laptop, Kodak ScanMate i940 là giải pháp phù hợp để bạn có thể quét và lưu trữ tài liệu vào máy tính mọi lúc mọi nơi.

Là một đại diện trong dòng máy quét di động của Kodak, ScanMate i940 sử dụng công nghệ cảm biến CIS (Contact Image Sensor) và hỗ trợ quét với độ phân giải quang học lên đến 600 dpi (có thể nội suy lên đến 1.200dpi), độ sâu màu 24-bit. Ngoài thiết kế nhỏ gọn phù hợp cho người dùng thường xuyên di chuyển và có thể sử dụng cả nguồn điện ngoài qua adapter lẫn nguồn cấp qua cổng USB máy tính, mẫu máy này còn nổi bật nhờ khả năng quét hai mặt tự động tiện lợi và hiệu quả.

Theo công bố của hãng sản xuất, máy quét di động ScanMate i940 có khả năng đáp ứng công suất quét lên đến 1.000 trang mỗi ngày.

 

Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Thông số kỹ thuật của máy quét Kodak ScanMate i940.

Ưu điểm: Sử dụng nguồn USB phù hợp để quét di động; Chất lượng quét rất tốt; Hỗ trợ quét hai mặt đồng thời. 

Khuyết điểm: Thiết kế hơi dày và nặng cho mục đích sử dụng di động; Chỉ thích hợp để quét tài liệu rời.

Thiết kế và tính năng

Kodak ScanMate i940 là bản nâng cấp của mẫu máy quét di động ScanMate i920 từng được thử nghiệm tại Test Lab trước đây. Máy có ngoại hình hầu như không khác gì so với phiên bản trước với vỏ ngoài tông màu đen tuyền khá sang trọng và chắc chắn, tuy nhiên phần nắp trên được làm bằng nhựa đen bóng nên sẽ dễ trầy xước trong quá trình sử dụng.

 

Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Kodak ScanMate i940 có thể sử dụng nguồn từ cổng USB máy tính.

Kích thước ban đầu của máy rất nhỏ gọn 289x107x78mm, tuy hơi dày và nặng khoảng 1,3kg nhưng vẫn có thể cầm được bằng một tay dễ dàng. Khi cần sử dụng, Test Lab có thể bật nắp đậy phía trên của máy để biến thành khay nạp tài liệu tự động ADF (automatic document feeder). Khay ADF này có sức chứa tối đa 20 tờ (định lượng chuẩn 80g/m2) và hỗ trợ khổ giấy tối đa A4, đồng thời cũng hỗ trợ nhiều loại giấy kích cỡ khác nhau và định lượng lên đến 398g/m2. 

Phần khay nạp được thiết kế một rãnh chuyên biệt dùng để chứa các loại danh thiếp hay thẻ ATM, ngoài ra còn có nút gạt chuyển đổi ngay mặt trên để chọn quét giấy thường hay giấy dày. Mặt dưới của máy có 4 chân cao su nhỏ giúp bám chắc trên các mặt phẳng. Phía sau máy còn trang bị cổng khóa chuẩn Kensington, tiện lợi khi dùng máy tại các quầy thanh toán công cộng.

Khe giấy ra của máy nằm ở phía trước, tuy nhiên do không có giá đỡ nên người dùng cần lưu ý bố trí sẵn không gian phù hợp để đón giấy ra. ScanMate i940 có hai nút nhấn chọn chế độ và nút quét ở mặt trên dùng để quét nhanh trực tiếp từ máy. Người dùng có thể cấu hình các chế độ quét bằng phần mềm đi kèm.

Ngoài khả năng cấp nguồn qua adapter 12V đi kèm như hầu hết máy quét khác, i940 còn có thể lấy nguồn qua cổng USB tiện lợi khi sử dụng với máy tính xách tay để có thể quét tài liệu mọi nơi mà không cần phải dùng nguồn ngoài. Trong thử nghiệm với cổng USB 3.0 từ laptop, Test Lab nhận thấy máy có thể lấy nguồn chỉ bằng một cáp USB duy nhất cũng là cáp dữ liệu. Trong vài trường hợp không đủ nguồn cung cấp qua cáp dữ liệu, người dùng có thể sử dụng đến cáp nguồn USB riêng đi kèm theo máy để lấy thêm nguồn từ cổng USB khác trên máy tính.

Tốc độ và chất lượng quét

Kodak ScanMate i940 sử dụng công nghệ quét CIS (Color Image Sensor) với hai hệ thống nguồn sáng trên và dưới riêng biệt nên có thể quét đồng thời hai mặt giấy tự động. Đây là một tính năng rất hữu ích khi cần quét một số lượng lớn tài liệu hai mặt, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian quét cũng như thao tác thực hiện so với việc đảo giấy bằng tay.

ScanMate i940 hỗ trợ các độ phân giải quét trong khoảng từ 100 đến 1.200 dpi. Máy hỗ trợ 5 mức chất lượng quét: Draft, Good, Better, Best và Superior, tương đương với 5 thang điểm từ 1 sao đến 5 sao.

Hãng sản xuất cung cấp kèm máy phần mềm Smart Touch để phục vụ cho việc quét tài liệu, hình ảnh một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Phần mềm này hỗ trợ chế độ quét hai mặt tự động tiện lợi và lưu tài liệu quét dưới các định dạng tập tin BMP, JPEG, RTF, PDF, PDF Searchable (có thể tìm kiếm được), TIFF, TIFF Multi-page (nhiều trang).

 

Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Giao diện phần mềm Smart Touch của Kodak.

Sau khi cài đặt, Smart Touch có thể chạy nền tại khay hệ thống và cho phép thiết lập 9 chế độ quét định sẵn. Sau đó, người dùng có thể nhanh chóng quét trực tiếp từ ScanMate i940 bằng cách chọn số rồi nhấn nút quét, hay cũng có thể quét từ phần mềm trên máy tính. Bên cạnh đó, Smart Touch cũng cho phép gửi tập tin quét qua email hay in trực tiếp ra máy in. 

Ngoài ra, máy còn đi kèm phần mềm Kodak Capture Pro với các chức năng quét chuyên nghiệp hơn và phần mềm Newsoft Presto! BizCard 6 SE cho phép quét, trích xuất và lưu trữ thông tin danh thiếp vào danh bạ cá nhân trên máy tính hoặc đồng bộ hóa danh bạ với ứng dụng Outlook/Outlook Express của Microsoft.

 

Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Máy hỗ trợ quét với độ phân giải quang học tối đa 600 dpi, có thể nội suy lên đến 1.200 dpi.

Chất lượng hình ảnh của Kodak ScanMate i940 được đánh giá rất tốt so với các mẫu máy quét di động từng thử nghiệm tại Test Lab. Nói chung, mẫu máy này quét chính xác các chi tiết từ tài liệu đơn sắc cho đến ảnh màu cũng như danh thiếp hay các loại thẻ. 

Văn bản quét ở độ phân giải chuẩn 200 dpi cho chữ rõ ràng và dễ đọc, tuy vậy nét chữ còn hơi bị bể viền và nền trắng còn bị các vết chấm dơ li ti. Khi tăng độ phân giải quét lên mức 600 dpi rồi 1.200 dpi, hiện tượng này có vẻ như được khắc phục nhiều. Test Lab nhận thấy, khi quét tờ văn bản hai mặt hay nhiều trang văn bản liên tiếp thì phần mềm Smart Touch tự động lưu các trang tài liệu vào một tập tin PDF duy nhất, khá tiện lợi để quản lý và chia sẻ.

 

Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Bản quét ở độ phân giải 1.200 dpi cho chất lượng chữ tốt hơn.

Thử nghiệm quét ảnh màu, máy cho chi tiết khá tốt trong cả vùng tối và vùng sáng nhất, màu sắc tươi và không bị vỡ hạt khi phóng to. Trong vài trường hợp, ảnh quét hơi sáng hơn so với bản gốc nhưng dù sao thì sự khác biệt này khó phát hiện. 

Về tốc độ quét, máy quét Kodak ScanMate i940 mất khoảng 18 giây để hoàn thành một trang văn bản A4 đen trắng ở độ phân giải 200 dpi. Đặc biệt, do có thể quét cùng lúc hai mặt giấy trong một lượt tài liệu chạy qua nên thời gian quét hai mặt cũng bằng với thời gian quét một mặt. Ảnh màu 10x15cm và A4 mất lần lượt 29 giây và 45 giây để quét. Thời gian để quét danh thiếp hai mặt là 19 giây.

 

Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Kết quả tốc độ quét của Kodak ScanMate i940.

Khi chạy bằng nguồn qua cổng USB, ScanMate i940 cho thời gian quét chậm hơn khoảng từ 3-5 giây. Tuy nhiên, đây không phải là điều quan trọng nếu bạn cần quét tài liệu, hình ảnh khi đang ở bên ngoài văn phòng. 

Trong suốt quá trình thử nghiệm, Test Lab nhận thấy máy hoạt động êm và không hề xảy ra tình trạng kẹt giấy. Test Lab cũng quét suôn sẻ các loại tài liệu dày như danh thiếp, CMND hay thẻ ATM với chất lượng quét tốt.

Nhìn chung, với chất lượng tốt và khả năng quét những nơi không có nguồn điện ngoài, mẫu máy quét Kodak ScanMate i940 là một lựa chọn đáng giá cho người dùng di động hiện đại.

Hình ảnh chi tiết thiết kế máy quét Kodak ScanMate i940:

 

Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940
Đánh giá máy quét di động Kodak ScanMate i940